Sự khác biệt giữa nhân sâm và hồng sâm

nhân sâm
nhân sâm

Sự khác biệt giữa nhân sâm và hồng sâm

Nhân sâm và hồng sâm rất nhiều người bị nhầm lẫn và cho rằng đó là một loại. Tuy nhiên không phải như vậy. Bài viết này sẽ giúp bạn làm rõ sự khác nhau giữa nhân sâm và hồng sâm.

Tìm hiểu về nhân sâm và hồng sâm

Nhân sâm
Nhân sâm

Sâm tươi rất khó bảo quản, bởi nếu để trong tự nhiên chỉ bảo quản được khoảng 2 tuần. Một khi rửa sâm bằng nước thì rất dễ hỏng vì vậy sâm thường phải sấy khô để bảo quản lâu hơn.

Thường sử dụng nhân sâm tươi để ngâm rượu, tẩm mật ong và chế biến một số ăn bổ dưỡng cho cơ thể.

Hồng sâm là sản phẩm được làm từ sâm tươi. Sâm tươi sau khi được rửa sạch sẽ được đem vào trong lò hấp nhiệt độ cao trong khoảng vài ngày. Hấp đến khi sâm đã khô và chỉ  còn có 14% thành phần nước. Sau khi hấp xong, lại tiếp tục được sấy khô cho đến khi màu da và ruột của sâm có màu đỏ hoặc là có màu nâu sẫm thì dừng lại. Lúc này thu được hồng sâm.

Tác dụng của nhân sâm và hồng sâm

Hồng sâm
Hồng sâm

Hồng sâm có màu nâu đỏ hoặc màu đỏ, trong quá trình hấp và sấy khô thành phần có trong  nhân sâm đã hoàn toàn được biến đổi. Cho nên trong hồng sâm hàm lượng của chất Saponin đã được tăng lên rất nhiều từ 18 đã tăng lên thành 34 cho nên tác dụng của hồng sâm cũng trở nên tốt và phù hợp với nhiều đối tượng người dùng hơn.

So với sâm tươi thì hồng sâm sử dụng có tác dụng hơn, đồng thời ít gây ra các tác dụng phụ hơn. Không chỉ sử dụng hồng sâm để bồi bổ sức khỏe mà còn có thể sử dụng để hỗ trợ điều trị một số bệnh về tim mạch, tiểu đường và đặc biệt là ung thư.

Vì hồng sâm có tính ôn cho nên rất phù hợp để sử dụng với các đối tượng khác nhau. Phụ nữ mang thai và trẻ em đều có thể sử dụng hồng sâm. Tuy nhiên liều lượng cho trẻ em là 1/3 liều lượng sử dụng của người lớn. Và đặc biệt không nên dùng nhiều cho các em để đảm bảo phát triển bình thường về sinh lý.

Hy vọng với những thông tin mà bài viết này đề cập đến mọi người đã có cái nhìn rõ ràng về nhân sâm và hồng sâm. Từ đó tùy thuộc vào mục đích sử dụng để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất. Đặc biệt với hàm lượng hợp chất Saponin có trong hồng sâm, cần phải tìm hiểu kỹ bởi có một số loại hồng sâm với hàm lượng chất Saponin chỉ có tác dụng bồi bổ cơ thể chứ không có hiệu quả trong việc điều trị bệnh.

Be the first to comment

Gửi phản hồi