Những đặc điểm ít người biết của Sâm Ngọc Linh Quảng Nam

Sâm ngọc linh quảng nam

Sâm ngọc linh quảng nam

Sâm ngọc linh quảng nam hay nó còn được gọi là “cây thuốc dấu chữa bách bệnh” của người đồng bào dân tộc thiểu số Xê Đăng. Trước đây, các già làng Xê Đăng thường loại cây này chữa sốt rét, lành vết thương cho nhiều cán bộ, chiến sĩ. Cho đến năm 1973, loại dược liệu này mới được các nhà dược liệu Trung Ương tìm thấy và đặt tên là sâm ngọc linh.

Sâm ngọc linh quảng nam được đánh giá là một trong số 20 loại nhân sâm quý nhất thế giới. Theo kết quả nghiên cứu khoa học của Bộ Y tế Việt Nam, nếu như các loại nhân sâm mỹ, hàn quốc, triều tiên chứa 26 hoạt chất saponin thì saponin của sâm ngọc linh của việt nam lên đến 52 loại.

Như vậy, sâm ngọc linh của việt nam được đánh giá là loại sâm có chứa hàm lượng saponin nhiều nhất, tương tự như một số loại nhân sâm được sử dụng lâu năm trên thế giới.

sâm ngọc linh quảng nam

Đặc điểm của sâm ngọc linh quảng nam

Sâm ngọc linh quảng nam được phát hiện ở độ cao từ 1.200m trở lên và mật độ cao nhất là khoảng từ 1.700 đến 2.000m. Kon Tum và Quảng Nam là hai tỉnh duy nhất của Việt Nam có cây sâm này.

Sâm ngọc linh mọc tập trung chủ yếu dưới chân núi Ngọc Linh ( một ngọn núi cao 2.578m). Tên của cây sâm ngọc linh có nguồn gốc từ lớp đất vàng đỏ trên đá và rừng nguyên sinh. Là loại cây thoạt nhìn giống sâm triều tiên nhưng nhìn kĩ sẽ thấy các sẹo và các đốt giống như cây trúc, thân cây dài khoảng 40cm.

Sâm ngọc linh có dạng thân khí sinh thẳng đứng, màu tím hoặc màu lục, đường kính thân từ 4mm. Thân rễ có đường kính khoảng 1-2cm, có nhiều nhánh và rễ, mọc bò ngang như củ hoàng tinh, mỗi đốt dài khoảng 0,5-0,7cm và tương ứng với một lá. Trên đỉnh của thân là lá kép hình chân vịt với 3-5 nhánh lá, cuống lá kép dài khoảng 6-12mm độ dài thân là 12-15cm, rộng 3-4 cm.

Sâm ngọc linh cũng có hạt, mỗi quả chứa một hạt, có một số quả cũng chứa 2 hạt bình quân mỗi cây có khoảng 10-30 quả.

Sâm ngọc linh sống rất lâu, thậm chí có cây khoảng 100 năm tuổi, thích hợp nhất với nhiệt độ 20°C-25°C  vào ban ngày và 15°C-18°C vào ban đêm. Mỗi năm thân cây sẽ có một vết sẹo và chỉ cần căn cứ vào vết sẹo người ta có thể nhận biết được sâm bao nhiêu tuổi.

sâm ngọc linh quảng nam

Dược tính của sâm ngọc linh quảng nam

Theo tài liệu nghiên cứu được công bố năm 1994 của Viện Dược liệu thuộc Bộ Y tế, sâm ngọc linh quảng nam có chứa đến 50 hợp chất. Trong đó, có 26 hợp chất có cấu trúc trong nhân sâm triều tiên, nhân sâm mỹ và 24 saponin pammara có cấu trúc không thấy được ở các loại sâm khác trên thế giới.

Thành phần chủ yếu của sâm ngọc linh này là triterpen, ngoài ra còn có tới 14 axít béo, 16 axít amin (trong đó có 8 axít amin không thay thế được) cùng 18 nguyên tố vi lượng, đa vi lượng.

Tác dụng của sâm ngọc linh quảng nam đối với sức khỏe

Công dụng của sâm ngọc linh quảng nam

Trước khi được công bố về công dụng sâm ngọc linh quảng nam đối với sức khỏe của con người, thì sâm ngọc linh đã được người dân tộc thiểu số Xê Đăng sử dụng như một bài thuốc cổ truyền để làm lành vết thương, cầm máu, làm thuốc bổ, đau bụng cho người dân và bộ đội khi bị thương.

Những kết quả của Viện Dược liệu Việt Nam công bố đã chứng minh sâm ngọc linh có rất nhiều tác dụng như:

  • Chống stress vật lý, tâm lý và trầm cảm cho con người.
  • Chống oxy hóa và kích thích hệ miễn dịch.
  • Chức năng vảo vệ gan.
  • Kích thích ăn ngon, ngủ tốt, hoạt động trí lực, thể lực, gia tăng sức đề kháng.
  • Cải thiện suy nhược thần kinh và suy nhược sinh dục.
  • Kéo dài sự sống và tăng chức năng của các tế bào.
  • Hiệp lực tốt với các loại thuốc kháng sinh, thuốc trị bệnh tiểu đường.

Quý khách có thể xem thêm  tại website Nhân sâm tươi  các tin tức cách ngâm rượu nhân sâm ngọc linh mới nhất tại :  Sâm ngọc linh

sâm yến nhật minh

Địa điểm bán nhân sâm tươi hàn quốc uy tín tại TP hồ chí minh

CÔNG TY SÂM YẾN NHẬT MINH

Cửa hàng  1 : 12 Hồ Hảo Hớn, Phường Cô giang, Quận 1, TP.HCM

Cửa hàng  2 : 300 Xô Viết Nghệ Tỉnh, Phường 21, Quận bình thạnh.

Cửa hàng  3 : 2A Quang Trung, Phường 3, Quận gò vấp.

Cửa hàng  4 : 139/18 bờ bao tân thắng, phường sơn kỳ, quận tân phú

Xem các sản phẩm Giá Sâm ngọc linh tại công ty : Sâm ngọc linh kon tum  |  Sâm ngoc linh quãng nam | Sâm ngọc linh

Hãy bình luận đầu tiên

Leave a Reply