Một số trường hợp nên kiêng dùng nhân sâm

nhân sâm

Trường hợp kiêng dùng nhân sâm

Nhân sâm được xếp vào 4 loại dược liệu quý của Đông y đó là sâm, nhung, quế, phụ. Từ xa xưa, những công dụng tuyệt vời của sâm đối với sức khỏe, sắc đẹp đã được con người ứng dụng nhiều vào thực tế. Nhờ hàm lượng chất saponin – một trong những chất tốt nhất cho sức khỏe, sâm được ví như “ thần dược”, là món quà quý giá mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho con người.

Khi khoa học ngày càng phát triển, những nghiên cứu khoa học về giá trị dinh dưỡng của sâm càng khẳng định hơn nữa công dụng tích cực của sâm. Đặc biệt, giờ đây sâm không chỉ được sử dụng như một vị thuốc để trị bệnh, bồi bổ sức khỏe, mà còn được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Sự kết hợp giữa sâm với những nguyên liệu khác, không chỉ tạo ra những món ăn thơm ngon, hấp dẫn mà còn rất tốt cho sức khỏe, sắc đẹp của người dùng.

Tuy nhiên, vì đây là loại thảo dược có hàm lượng dinh dưỡng cao và chứa nhiều chất bổ dưỡng, chính vì vậy, tùy cơ địa sẽ có một số trường hợp không hợp khi sử dụng nhân sâm. Với một số người đang mắc những bệnh dưới đây thì nên kiêng dùng sâm cho đến khi hết bệnh

Nhân sâm

Trường hợp nên kiêng dùng nhân sâm

  • Những người bị gan mật cấp tính: là những người bị viêm gan truyền nhiễm cấp tính, bệnh sỏi mật, đau sườn, đau bụng, vàng da, … đều ở tình trạng gan mật bị thấp nhiệt, khí khó thoát ra khỏi cơ thể. Nếu sử dụng nhân sâm sẽ càng làm khí trệ uất kết, bệnh sẽ thêm phần nặng hơn.
  • Đau dạ dày: Những người bị loét dạ dày dịch vị sẽ tiết ra nhiều, khí trệ mà sinh ra đau, huyết nhiệt nên có thể gây chảy máu. Trong khi đó, sâm là loại thảo dược làm cho bổ khí, sẽ làm khí càng thịnh lên, huyết càng hưng vượng, sẽ làm dạ dày đau và rất khó hết bệnh. Chính vì vậy, trong thời gian điều trị bệnh dạ dày, người bệnh cần kiêng sử dụng sâm.
  • Giãn phế quản, lao: Bệnh nhân sẽ có triệu chứng ho ra máu, sốt nhẹ, xuất huyết, cơ thể sẽ rơi vào trạng thái âm hư hỏa vượng, phế âm suy nhược. Nếu sử dụng nhân sâm sẽ càng làm tổn thương phế âm, và làm hỏa vượng thêm. Do đó, nên kiêng sâm giai đoạn này để tránh tình trạng nôn ra máu.
  • Trẻ em dưới 14 tuổi cũng không nên sử dụng nhân sâm, vì nhân sâm có tính “kích dục” sớm, nên cần hạn chế sử dụng cho trẻ. Chỉ dùng 1 hàm luợng rất nhỏ với trường hợp trẻ chậm phát triển, cơ thể còi cọc, xanh gầy trong thời gian ngắn ( 7 – 10 ngày).
  • Phụ nữ đang mang thai cũng không nên sử dụng nhân sâm, vì sâm có tác dụng đối với nội tiết tố nữ, việc sử dụng nhân sâm sẽ làm ảnh hưởng xấu đến thai nhi.
  • Bị cảm: Nhân sâm có tác dụng bổ khí, sẽ làm cho tà khí ứ trệ không thoát được ra khỏi cơ thể, từ đó bệnh tình sẽ nặng và kéo dài thêm. Trường hợp những người đang sử dụng sâm dài ngày, thì lúc bị cảm nên ngưng dùng cho đến khi hết bệnh.
  • Bệnh tự miễn như lupus ban đỏ, viêm khớp phong thấp: những người này cũng bị tình trạng âm hư hỏa vượng, nên sử dụng sâm sẽ làm bệnh càng nặng thêm.

Theo nhansamtuoi.net

Tham khảo thêm giá sản phẩm :

 

Hãy bình luận đầu tiên

Leave a Reply