Nhân sâm- thần dược tốt cho sức khỏe

Nhân sâm- thần dược tốt cho sức khỏe

Nhân sâm được sử dụng rộng rãi trong nhiều gia đình vì lợi ích cho sức khỏe mà nó mang lại. Tuy nhiên, bất cứ mọi loại cây thuốc nào đều có hai mặt của nó. Nếu biết cách sử dụng và phối hợp thì sẽ trở thành loại thuốc tốt cho sức khỏe. Ngược lại, nếu không biết sử dụng hoặc hiểu biết một cách lơ mơ dễ dẫn đến những nguy hại cho sức khỏe của chính mình. Vậy nên, không phải cứ có đồ quý là đã tốt, cần phải biết cách để những thứ quý hiếm đó trở nên hữu ích nhất có thể.

Nhân sâm

Nhân sâm là một loại thảo dược quý hiếm, có tác dụng bồi bổ khí huyết, giúp bồi bổ chân khí, sử dụng cho những người có sức khỏe yếu kém, người gầy yếu, thường mệt mỏi, thiếu sức sống, hay mệt mỏi, trí nhớ sút giảm, những người thường xuyên chịu áp lực khiến tinh thần suy nhược, ăn uống kém, trẻ em ốm yếu, suy dinh dưỡng và kém phát triển… Với những công dụng thần kỳ như vậy nên sâm được xem là một loại thần dược trong đời sống của mọi người. Tuy nhiên, muốn sử dụng sâm cũng cần lưu ý một số điều để tránh dẫn đến những điều phiền toái, gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người dùng.

Trường hợp không nên sử dụng nhân sâm

Tuy công dụng nhân sâm rất đa dạng và cực kỳ tốt cho sức khỏe, nhưng không phải đối tượng nào cũng thích hợp để dùng.

Nếu bạn đang bị đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, đau bụng đi cầu phân bị nát, hiện tượng đầy hơi, chướng bụng căng tức bụng hoặc cảm giác khó chịu ở bụng thì không nên dùng sâm, nếu dùng sâm lúc này sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của người dùng.

Nhân sâm có tác dụng gây tăng huyết áp, sau đó thì sẽ hạ huyết áp, vậy nên không phù hợp với người bị cao huyết áp. Vì sẽ khiến huyết áp tăng cao mất kiểm soát, dẫn đến hiện tượng tai biến, đặc biệt đối với người cao tuổi, bạn cần thận trọng khi sử dụng.

Nhân sâm

Một số trường hợp như cơ thể suy yếu, mất ngủ sử dụng sâm thì cần sử dụng vào buổi sáng với liều lượng ít, không dùng đầu núm rễ củ sâm ( lô sâm) dễ khiến bị nôn mửa, do cơ thể yếu không tiếp nhận nổi. Cần dùng lượng ít để cơ thể thích nghi và tiếp nhận từ từ. Đặc biệt lưu ý chúng ta không dùng sâm với vị lê lô và ngũ linh chi bạn nhé.

Một trong những tác dụng thần kì của sâm chính là tăng khả năng chăn gối. Tuy nhiên, một số người nếu sử dụng sâm để tăng cường sức khỏe ở trẻ em, cải thiện tình trạng biếng ăn, suy nhược cơ thể ở trẻ cũng cần sử dụng với liều lượng vừa phải, không nên lạm dụng quá nhiều về lâu dài sẽ khiến trẻ dậy thì sớm hơn tuổi.

Sau khi uống sâm, bạn tuyệt đối không sử dụng đồ biển như các loại hải sản và các loại củ cải đặc biệt gây hại cho cơ thể. Vì tác dụng của sâm là đại bổ khí, còn đồ biển và của cải là đại hạ khí. Hai thứ này đối chọi lẫn nhau, làm mất tác dụng của nhân sâm và gây hại cho người sử dụng sâm.

Ngoài ra, cần lưu ý khi nấu sâm tuyệt đối không sử dụng đồ bằng kim loại để nấu. Vì kim loại chứa nhiều chất gây hại, thay vì tốt thì lại khiến nhân sâm trở nên độc hại cho người dùng. Sau khi uống sâm, bạn không được sử dụng nước trà, vì nước trà làm giảm công dụng của sâm.

Rất nhiều người chỉ nghe nói là nhân sâm tốt, cứ ăn vào càng nhiều càng tốt, không bổ chỗ này cũng bổ chỗ nọ. Nhưng thực ra, thứ gì cũng có hai mặt của nó, cần tìm hiểu kỹ để sử dụng một cách hiệu quả và không gây ra những hậu quả đáng tiếc cho người dùng.

Hãy bình luận đầu tiên

Leave a Reply