Một số tác dụng phụ gặp phải khi sử dụng nhân sâm

nhân sâm

Tác dụng phụ khi sử dụng nhân sâm

Nhân sâm rất tốt đối với sức khỏe của con người, tuy nhiên nếu không sử dụng đúng cách có thể gây nên những tác dụng phụ không mong muốn. Dưới đây là một số tác dụng phụ thường gặp phải khi sử dụng sâm.

Tâm thần bất ổn

Có một số người khi sử dụng nhân sâm trong một thời gian nhận thấy cơ thể mệt mỏi, tinh thần bất ổn. Đông Y đã lý giải điều này như sau, sâm vốn chứa rất nhiều dưỡng chất, tuy nhiên khi mới sử dụng chưa quen với sâm mà đã sử dụng liều lượng lớn sẽ gây ra tình trạng căng thẳng, rối loạn về mặt tinh thần trong khoảng thời gian ngắn.

Trường hợp cảm thấy tác dụng phụ kéo dài theo thời gian nên dừng sử dụng nhân sâm và tới cơ sở y tế để thăm khám.

Rối loạn chức năng tiêu hóa

Nhân sâm

Một tác dụng phụ nữa xuất hiện khá phổ biến khi sử dụng sâm không đúng cách đó là rối loạn chức năng tiêu hóa. Với các dấu hiệu như đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, buồn nôn, nôn.

Tác dụng phụ này không gây nguy hiểm cho cơ thể của người sử dụng. Vì vậy ngoài việc bổ sung thêm nước, có thể nhờ bác sĩ tư vấn về việc sử dụng liều lượng sâm làm sao cho thật phù hợp.

Dị ứng khi sử dụng nhân sâm

Khi bị dị ứng nếu nhẹ sẽ nổi mẩn đỏ, còn nặng sẽ làm cho một số bệnh trở nên trầm trọng. Trường hợp có tiền sử về bệnh huyết áp hay là hen suyễn cần hết sức cẩn thận khi sử dụng sâm. Bởi có thể làm tăng huyết áp, khó thở và các cơn hen suyễn kéo dài.

Mất ngủ

Khi sử dụng sâm bạn thấy đau đầu và khó ngủ thì cũng đừng nên quá lo lắng bởi đây là tác dụng phụ do sâm mang lại. Để cải thiện tình trạng này nên có chế độ ăn uống ngủ nghỉ hợp lý. Sau một thời gian sẽ hết hẳn.

Nhân sâm

Phản ứng với một số loại thuốc khác

Nhân sâm khi kết hợp với một số loại thuốc sẽ làm mất đi tác dụng của loại thuốc đó. Vì vậy nếu bạn đang điều trị bệnh nhưng vẫn muốn sử dụng sâm để bồi bổ và tăng cường sức khỏe cần phải hết sức lưu ý về vấn đề này. Cách tốt nhất đó là thời gian sử dụng sâm và thời gian sử dụng thuốc cách nhau 1 giờ đồng hồ.

Trên đây là một số tác dụng phụ không mong muốn xảy ra khi sử dụng sâm. Nắm được tác dụng phụ này bạn sẽ chủ động hơn khi có vấn đề xảy ra. Đồng thời có thể thay đổi thói quen sử dụng sâm trở nên đúng cách để nâng cao hiệu quả hơn.

Hãy bình luận đầu tiên

Leave a Reply