Bạn đã biết sử dụng nhân sâm đúng cách?

nhân sâm

Sử dụng nhân sâm đúng cách

Nhân sâm là một vị thuốc quý hiếm có tác dụng đại bổ nguyên khí, đứng đầu bộ thuốc quý “sâm – nhung – quế – phụ “. Hiện nay, khoa học cũng đã chứng thực được những tác dụng tuyệt diệu của sâm đối với sức khỏe, đồng thời cũng phát hiện ra nhiều tác dụng mới mà người xưa chưa biết. Nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao, nên loại thuốc quý này ngày càng được con người sử dụng nhiều hơn. Có nhiều cách để chế biến sâm, nhưng suy cho cùng thì đây vẫn là một vị thuốc, chính vì vậy vẫn cần phải sử dụng hợp lí và đúng cách. Việc sử dụng đúng cách không chỉ giúp nhân sâm phát huy được hết tác dụng của mình, mà còn tránh gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Vì nhân sâm là một loại thảo dược có hàm lượng dinh dưỡng đặc biệt hơn so với những loại thảo dược khác, nên tìm hiểu cách sử dụng sao cho hiệu quả.

Trong bài viết này, Nhân sâm tươi sẽ hướng dẫn bạn những cách sử dụng sâm hiệu qủa và một số lưu ý quan trọng khi bổ sung vị thuốc này vào thực đơn.

Cách dùng nhân sâm để bồi bổ cơ thể

Nhân sâm
 • Pha trà uống: sâm khô thái thành lát mỏng, mỗi lần dùng lấy khoảng 1 – 2 g pha với nước nóng, sau 5 phút có thể rót ra uống như trà. Có thể hãm với nước sôi vài lần như vậy, sau khi thấy nước đã nhạt thì lấy bả ra nhai và nuốt dần.
 • Sâm tán bột: sâm sấy khô rồi say nhuyễn thành bột mịn, mỗi lần dùng thì pha bột với nước nóng, uống cả nước lẫn bả.
 • Ngậm tan: Thái sâm thành những lát mỏng, mỗi lần dùng thì lấy từng lát ngậm cho mềm sau đó thì nuốt cả bả, nên ngậm 3 – 4 lát mỗi ngày.
 • Sắc uống: Nhân sâm thái thành lát mỏng, dùng 5 – 10g sắc kĩ với nước, có thể pha thêm 20 – 30g đường, sau đó chia làm nhiều lần uống và ăn cả cái. Cách này thường dùng trong trường hợp cơ thể bị suy nhược quá nặng, sau phẫu thuật bị mất nhiều máu, cơ thể cần được phục hồi.
 • Nấu cháo sâm: Dùng 3g sâm sắc với nước, sau đó thêm gạo và hầm thành cháo. Món ăn này dễ tiêu hóa và rất tốt cho sức khoẻ, có tác dụng tốt với những người mắc bệnh mạn tính về tiêu hóa, người gìa sức khỏe bị suy yếu.
 • Sâm ngâm mật ong: Sâm rửa sạch, sau đó cắt lát mỏng rồi xếp vào một bình thủy tinh khô ráo, sạch sẽ. Tiếp theo rót ngập mật ong nguyên chất vào bình rồi đậy nắp để trong vòng một tháng là có thể dùng được. Mỗi lần sử dụng có thể gắp từng lát ra để ngậm rồi nuốt dần, hoặc uống nước sâm ngâm mật ong cũng rất tốt cho sức khỏe.

Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng sâm

Nhân sâm
 • Trong sâm có một núm rễ, nó không có tác dụng gì đối với sức khỏe, thậm chí còn gây cảm giác buồn nôn cho người dùng, chính vì vậy khi chế biến cần cắt bỏ núm rễ này đi.
 • Trẻ em dưới 14 tuổi và phụ nữ đang mang thai cũng không nên sử dụng nhân sâm. Đối với những trẻ xanh xao, suy nhược, ốm yếu,.. thì chỉ nên dùng một hàm luợng nhỏ trong khoảng thời gian 7 – 10 ngày rồi ngưng.
 • Những người đang bị đau bụng thể hàn, đầy bụng, trướng bụng,… không được sử dụng nhân sâm vì sẽ gây nguy hiểm cho tính mạng.
 • Vì hàm lượng dinh dưỡng trong nhân sâm rất cao, nên không được dùng quá liều. Cần tìm hiểu liều lượng dùng cho hợp lí.
 • Không nên sử dụng nhân sâm vào buổi tối vì có thể gây tình trạng mất ngủ.

Theo nhansamtuoi.net

Tham khảo thêm giá sản phẩm :

 

Hãy bình luận đầu tiên

Leave a Reply