Nhân Sâm Phú Yên

Nhân sâm phú yên

Theo đông y, nhân sâm có tác dụng chính là chữa suy nhược cơ thể, trị mất ngủ, kém ăn, dùng cho trẻ chậm lớn và dùng điều trị nhiều bệnh khác nhau. Mới nghe tên nhân sâm Phú Yên nhiều người không biết đây là loại sâm gì có tốt không, hãy tham khảo bài viết này để hiểu rõ về loại sâm này nhé.

Nhân sâm Phú Yên là gì ?

Nhân sâm Phú Yên là loại sâm được trồng nhiều ở các xã An Hiệp, An Xuân, An Lĩnh, An Thọ  thuộc huyện Tuy An;  xã An Phú thuộc thành phố Tuy Hòa);  xã Sơn Hà và Sơn Xuân thuộc huyện Sơn Hòa. Nhân sâm Phú Yên có tên gọi khác là “sâm bố chính” và tên khoa học là Abelmoschus sagittifolius.

cây giống sâm bố chính

Đặc điểm nhận dạng sâm bố chính

Sâm bố chính là một loại cây thuốc nam quý dạng cây cỏ, sống dai và mọc đứng yếu ớt nhiều khi phải dựa vào các cây xung quanh để phát triển. Nhân sâm Phú Yên có rễ màu trắng nhạt hoặc vàng nhạt, rễ có hình người nhìn giống cây nhân sâm bình thường.

sâm bố chính

Phía gốc cây lá có hình trái xoan, phần cuối phiến lá hình tim hay hình mũi tên, đầu phiến lá không nhọn. Các lá ở phía ngọn càng lên trên càng hẹp, mặt lá có lông đơn hay hình sao. Nhân sâm Phú Yên có hoa màu hồng hay đỏ, phớt vàng, mọc đơn độc ở kẽ lá và rễ mập thành củ.

Sâm bố chính được trồng nhiều nơi ở Việt Nam nhất là tại các vùng núi huyện Nam Đàn, Thanh Chương, Hương Sơn – Nghệ An hoặc một vài địa phương thuộc Quảng Bình, Hòa Bình và Tây Bắc.

Tác dụng dược lý và tính vị của nhân sâm Phú Yên

Nhân sâm Phú Yên còn chữa chứng suy nhược cơ thể, mất ngủ kéo dài, bệnh lao phổi, chữa bệnh kém ăn ở trẻ em gầy yếu chậm lớn, sốt và ho dai dẳng. Điều trị bệnh viêm họng, viêm phế quản, kinh nguyệt không đều, đau lưng, đau mình, hoa mắt, chóng mặt và ra nhiều khí hư. Với liều dùng dạng bột từ 10 – 20g mỗi ngày sẽ đem lại hiệu quả tốt cho sức khỏe.

Nhân sâm bố chính

Bằng cách uống sâm bố chính có tác dụng đối kháng với tác dụng tăng hoạt động của amphetamin, kéo dài thời gian gây ngủ bởi thuốc ngủ barbituric và chống co giật gây bởi pentetrazol. Điều này chứng minh sâm bố chính có tác dụng ức chế thần kinh trung ương, an thần.

Sâm bố chính có vị ngọt đắng, tính mát quy kinh vào 2 kinh tỳ, phế. Cho nên, có tác dụng bổ khí, ích huyết, chỉ khát và sinh tân dịch. Khi sao sâm khô với gạo thì tính ấm, bổ tỳ vị giúp tiêu hoá và tăng cường sức khỏe.

Đối tượng nên dùng nhân sâm Phú Yên

Dùng cho trẻ con lao phổi, dùng để chữa chứng kinh nguyệt không đều ở phụ nữ.  Những người bị ra mồ hôi nhiều, người còn ấm, chân tay lạnh hay chữa gầy yếu, kém ăn, mỏi mệt khí đoản, đày bụng đi lỏng hoặc hư hoả phát nóng, phiền khát

Những người bị bệnh tiêu hoá, bài tiết bị ngừng trệ, chữa trẻ em gầy còm xanh xao, hay đi lỏng và kiết lỵ kéo dài. Chữa suy nhược cơ thể ở người có bệnh về hô hấp, phục hồi cơ thể sau khi ốm nặng hoặc lao động vất vả. Chữa suy nhược gầy rộc, háo khát, táo bón hoặc đái són. Chữa giai đoạn hồi phục sau áp xe phổi, chữa tim đập nhanh hồi hộp, ngủ ít, chữa bệnh trầm cảm và chữa bệnh động kinh, suy nhược thần kinh.

Chỉ những đối tượng vừa liệt kê hoặc những người mắc chứng bệnh này thì dùng nhân sâm Phú Yên mới có kết quả tốt cho sức khỏe và tăng cường sức đề kháng.

Hy vọng với những chia sẻ thông tin cụ thể về nhân sâm Phú Yên sẽ giúp các bạn sử dụng tốt loại nhân sâm trong nước với nhiều công dụng bổ dưỡng này.

Theo Nhân sâm tươi

Hãy bình luận đầu tiên

Leave a Reply