Nhân sâm dùng như thế nào?

Nhân sâm dùng như thế nào
Nhân sâm dùng như thế nào

Nhân sâm dùng như thế nào ? Nhân sâm là loại thuốc quý được chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe con người. Nhân sâm bao gồm ba loại chính là hồng sâm, nhân sâm tươi và bạch sâm nhưng nhân sâm dùng như thế nào mới tốt luôn là thắc mắc được nhiều người quan tâm cần tìm lời giải đáp. Nhân sâm là loại sâm được thu hoạch từ dưới đất và trên thân củ sẽ có lớp đất mỏng. Giá trị dinh dưỡng trong sâm tươi được tính theo thời gian sinh trưởng trong lòng đất ví dụ như nhân sâm 4 năm tuổi, 5 năm tuổi và 6 năm tuổi.

Nhân sâm dùng như thế nào, có nhiều cách như hãm trà, ngâm rượu, xay thành bột, nhân sâm dùng với mật ong, nhân sâm nấu cùng thức ăn và còn nhiều cách dùng khác.

Nhân sâm khô được làm từ nguyên liệu sâm tươi, sau khi lột một lớp vỏ mỏng, đem phơi khô dưới ánh nắng tự nhiên cho đến khi chỉ còn dưới 14% thành phần nước. Cách khác bạn nhúng củ sâm tươi vào nước sôi rồi tẩm đường vài ngày, phơi hoặc sấy khô lúc đó vỏ sâm có màu trắng ngà hoặc trắng sữa nên được gọi là bạch sâm.

Tham khảo nhân sâm dùng như thế nào?

nhân sâm sữa ong chúa

Dưới đây là 8 cách dùng nhân sâm thông dụng thường được mọi người sử dụng nhiều cho các bạn tham khảo.

Pha trà nhân sâm: khi thắc mắc nhân sâm dùng như thế nào thì cách dùng này là đơn giản và phổ biến nhất. Bạn chỉ cần lấy vài lát sâm khô thái mỏng hoặc vài lát sâm tươi đều được, mỗi lần pha từ 1 – 2g cho vào ấm rồi đổ nước sôi vào như là pha trà bình thường. Để sau 5 phút rồi rót ra uống dần, có thể hãm vài lần như vậy đến khi vị nhạt thì bỏ bã ra nhai.

Nhân sâm tán bột nhuyễn: Lây nhân sâm sấy khô nghiền nát thành bột nhuyễn mỗi lần dùng 1 – 2g có thể dùng bột sâm pha với nước sôi uống hàng ngày hoặc cho bột sâm vào nấu cùng cháo.

Ngậm sâm tươi: Thái lát sâm thật mỏng rồi ngậm mỗi lần một lát đến khi tan rồi nuốt dần, mỗi ngày ngậm 3 – 4 lát, không dùng quá nhiều.

Sắc nhân sâm uống: Nhân sâm dùng như thế nào với cách này sử dụng sâm thái lát khoảng 5 – 10g rồi cho vào sắc kỹ với nước và pha thêm 20g – 30g đường vào uống nhiều lần trong ngày, có thể ăn được cả cái cũng rất bổ dưỡng. Trường hợp dùng để điều trị bệnh cần tăng sâm lên 30 – 60g, sắc uống hết ngay trong  một lần sẽ có tác dụng phục hồi tốt.

Nấu cháo sâm: lấy 3g nhân sâm thái lát đun với nước một lúc đến khi sôi rồi cho gạo vào nấu cháo.

Nhân sâm hấp trứng gà: chuẩn bị 1 quả trứng gà rồi khoét 1 lỗ nhỏ ở đỉnh, cho 1 – 2g bột nhân sâm vào và trộn đều. Sau đó, lấy một miếng khăn giấy thấm nước cho ướt để dán kín lại rồi đem hấp chín. Mỗi ngày dùng cách này 1 lần sẽ có công dụng rất tốt cho sức khỏe người dùng.

Nhân sâm ngâm rượu: chuẩn bị nhân sâm tươi nguyên củ ngâm với rượu có nồng độ khoảng 40 độ trở lên để 6 tháng có thể uống được, khi được những dưỡng chất trong sâm mới tan ra hết. Lưu ý với cách này mỗi ngày chỉ nên uống 2 chén nhỏ tránh dùng nhiều sẽ gây phản tác dụng.

Nhân sâm hầm thịt gà:  Làm sạch 1 con gà mái, gà chân đen càng tốt rồi mổ bụng cho 5 – 10g sâm thái lát vào rồi khâu kín lại. Đặt lên bếp hầm chín với lượng nước vừa đủ rồi ăn cả thịt gà, nhân sâm và nước đều bổ dưỡng. Mỗi tuần nên dùng cách này từ 1 – 2 lần là tốt nhất.

Lưu ý không nên dùng nhân sâm sau bữa tối sẽ không tốt và sau khi dùng nhân sâm xong không nên uống trà, ăn củ hoặc đồ biển sẽ dễ dẫn đến ngộ độc. Lý do củ cải và đồ biển đại hạ khí, còn nhân sâm đại bổ khí nên hai thứ triệt tiêu lẫn nhau sẽ gây hại cho người sử dụng.

Vì thế, khi thắc mắc nhân sâm dùng như thế nào các bạn hãy thử 1 trong 8 cách bài viết vừa giới thiệu xem cách nào phù hợp nhất nhé.

Theo Nhân sâm tươi

Tin tức cập nhật mới nhất các loại nhân sâm : NHÂN SÂM HÀN QUỐC | CÂY SÂM NGỌC LINH

Xem thêm sản phẩm : SÂM NGỌC LINH | SÂM HÀN QUỐC

Hãy bình luận đầu tiên

Leave a Reply