Nhân sâm đen hàn quốc

Nhân sâm đen Hàn Quốc là gì và lợi ích của nó đối với sức khỏe của chúng ta như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây để biết được câu trả lời nhé.

Nhân sâm đen là gì ?

Nhân sâm đen dùng để chỉ một dạng chế biến nhân sâm: tiến hành hấp nhân sâm tươi trong một thiết bị hấp bằng hơi nước hoặc các phương pháp hấp khác sau đó đem đi sấy khô. Qúa trình này đòi hỏi phải hấp đi hấp lại nhiều lần cho tới khi nhân sâm chuyển hẳn màu đen hoặc nâu trà đen sau khi được sấy khô. Cũng như nhân sâm trắng và nhân sâm đỏ, nhân sâm đen cũng sử dụng như một loại thuốc thảo dược truyền thống của Hàn Quốc, giá trị dinh dưỡng rất cao nhưng vô cùng quý hiếm. 

Nhân Sâm Đen còn được gọi là Hắc Sâm

Giá trị dinh dưỡng của nhân sâm đen

Nhân sâm đen chứa các thành phần dinh dưỡng quý giá và bổ dưỡng, bao gồm:

– Thành phần chính của nhân sâm đen: 31 loại saponin

– Thành phần hòa tan trong nước – protein, polysacarit có tính axit, peptide, đường amin, adenosine. 

– Thành phần hòa tan trong chất béo – sterol thực vật, thành phần tinh dầu, thành phần phenol, thành phần polyacetylen, ancaloit. 

– Các thành phần khác – vitamin tan trong nước, các chất vô cơ, ..

Chú ý: Trong quá trình hấp và sấy khô, nhân sâm đen tạo ra các hoạt chất sinh lý mới thông qua sự thay đổi thành phần hóa học và hàm lượng hoạt chất (Rg3, Rk1, Rg5, v.v.) tăng lên. 

Quy trình sản xuất nhân sâm đen

Thu hoạch nhân sâm tươi → làm sạch nhiều lần → sấy khô → lần hấp thứ nhất → lần hấp thứ hai → lần thứ hấp ba → lần hấp thứ tư → lần hấp thứ năm → lần hấp thứ bảy → lần hấp thứ tám → lần hấp thứ chín. 
Sau khi nhân sâm tươi được trải qua công đoạn làm sạch, xơ chế, sấy khô và hấp nhiều lần như vậy. Màu sắc của nhân sâm sẽ biến thành màu đen và một số thành phần hoạt chất sẽ thay đổi (như giới thiệu ở bên trên)

Phân loại hình thành nhân sâm đen

Tác dụng của nhân sâm đen đối với sức khỏe

Cải thiện khả năng miễn dịch

Thành phần polysacarit hoạt tính của nhân sâm trong nhân sâm đen đã đạt tới 32%, gấp hơn 20 lần so với nhân sâm thông thường. Đối với những người thường xuyên thức khuya, làm việc nhiều dẫn đến: mệt mỏi, buồn ngủ, mất trí nhớ, mất tập trung, không có tinh thần vào ban ngày, mất ngủ vào ban đêm và các triệu chứng khác. Các polysacarit hoạt động trong nhân sâm đen có thể cải thiện khả năng miễn dịch và tăng cường khả năng chống mệt mỏi và chống vi-rút cực kỳ hiệu quả.

Hắc Sâm Củ Khô Hàn Quốc DAEDONG

Thanh lọc cơ thể

Do sự tiến hóa của tuổi tác và bệnh tật, các bệnh mãn tính khác nhau đã bắt đầu xuất hiện như chứng khó tiêu và lách dạ dày, tiểu đường, tăng lipid máu, bệnh gút,.. Hàm lượng polyphenol trong nhân sâm đen có thể đạt tới 1,56%, gấp hơn 10 lần so với nhân sâm thông thường. Việc tiêu thụ nhân sâm đen để bổ sung Polyphenol có thể thanh lọc được cơ thể, giảm thiểu các chất thải độc hại và giảm bớt các bệnh mãn tính. 

Chống và điều trị bệnh ung thư

Các saponin quý hiếm Rg3, Rg5 và Rk1 trong nhân sâm đen chiếm hơn 80% tổng số saponin, gấp hơn 100 lần so với nhân sâm thông thường. Rg3 là một chất chống ung thư được công nhận trong khoa học y tế của thế giới, chủ yếu là làm giảm các hậu của trong quá trình xạ trị và hóa trị. 

Cải thiện trí nhỡ, tăng cường hoạt động của não bộ

Thành phần ginsenoside Rb1 và Rg1 có trong nhân sâm đen có thể điều chỉnh cân bằng chức năng của não, thúc đẩy năng lượng não, làm dịu thần kinh, cải thiện trí nhớ, ngăn ngừa mất ngủ, ngăn ngừa chứng mất trí nhớ, điều trị chứng hay quên, trầm cảm. Ngoài ra, chất saponin Rk1 quý hiếm có chức năng cải thiện khả năng miễn dịch và trí thông minh. Ginsenosides và polyphenol cũng có tác dụng chống oxy hóa rất tốt.

Tăng cường chức năng sinh lý ở nam giới 


Nhân sâm đen có chức năng cải thiện căng thẳng, chống oxy hóa, loại bỏ các gốc tự do, tăng cường khả năng sinh sản và sức chịu đựng của nam giới. Chính vì vậy, nếu ai đang muốn có em bé thì nên sử dụng nhân sâm đen nhé.

Làm đẹp da, hỗ trợ điều trị rối loạn sinh lý ở phụ nữ


Phụ nữ muốn duy trì làn da hồng hào, cân bằng nước ở da, làm da mềm mại, trắng và ít lão hóa thì có thể dùng nhân sâm đen. Mặt khác, những phụ nữ suy giảm chức năng sinh lý, kinh nguyệt bất thường, thiếu máu,.. cũng nên dùng thảo dược này.  

Theo Nhân sâm tươi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *