Nhân sâm có nên dùng cho trẻ nhỏ không?

Nhân sâm cho trẻ

Nhân sâm cho trẻ nhỏ

Một trong những lời khuyên cũng như lời nhắc nhở nghiêm túc của các bác sĩ đối với việc sử dụng nhân sâm cho trẻ nhỏ là bạn tuyệt đối không được cho trẻ em tự ý dùng nhân sâm hoặc các loại thức ăn, đồ uống làm từ nhân sâm. Nếu muốn dùng cần phải được xem xét và khám toàn diện để chấn đoán cũng như xác định trẻ có đang mắc bệnh và có cần để được chỉ định dùng nhân sâm hay không, bệnh lý đó liệu có phù hợp để dùng nhân sâm không?Nếu không sẽ được chỉ định dùng loại thuốc bổ phù hợp thay thế.

Nhân sâm cho trẻ

Nhân sâm có các thành phần chính như saponin sterolic, tinh dầu, glycoside panaxin, vitamin B1, B2, các axit béo và các axit amin, đồng thời chứa hàm lượn germanium cao. Mang tên khoa học là panax ginseng C.A Mey, thuộc họ ariliaceae hoặc họ ngũ gia bì.

Nhân sâm được xem là loại thượng phẩm, có tác dụng cực tốt đối với sức khỏe của con người. Tuy nhiên, riêng đối với trẻ nhỏ, nhân sâm không được đánh giá cao về giá trị tích cực mà nó mang lại, đôi khi lại mang lại những hậu quả tiêu cực không mong muốn nếu sử dụng không đúng cách hoặc quá liều.

Để trả lời cho câu hỏi này, nhiều bác sĩ đông y cũng như tây y đã nghiên cứu cũng như đã chứng minh lâm sàng, cuối cùng đưa ra nhiều kết luận quan trọng và có ý nghĩa to lớn. Nói về đông y khoa nhi khoa thì thật ra có rất nhiều trẻ mắc nhiều bệnh cần dùng sâm để cho vào bài thuốc điều trị, các loại sâm khác cũng có tác dụng khác nhau như đẳng sâm, tây dương sâm, thái tử sâm, cát lâm sâm… tùy từng loại bệnh mà sử dụng phù hợp. Chủ yếu khi các trẻ bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng, còi xương, chậm lớn do suy nhược cơ thể sau những trận đau ốm, hoặc bị thiếu máu do thiếu dinh dưỡng cần thiết … thì trong đông y có sử dụng sâm vào các bài thuốc cần thiết để phục hồi sức khỏe, giúp trẻ bồi bổ  cơ thể sau đau ốm. Nhưng những bài thuốc này đều sử dụng liều lượng với mức độ bệnh của trẻ sao cho phù hợp để không gây ra những phản ứng phụ không mong muốn.

Các bà mẹ hiện nay thường sử dụng sâm cho trẻ nhỏ theo cách lạm dụng, đặc biệt có hiện tượng cho trẻ uống trà sâm. Cần hiểu rõ về công dụng của các loại thuốc mới có thể biết cách sử dụng hợp lý, còn nếu chỉ hiểu sơ sài sẽ khiến bài thuốc đó thành con dao hai lưỡi hại chính con em của chúng ta. Nên ghi nhớ rằng, quá trình phát triển của trẻ cần diễn ra một cách bình thường nếu trẻ khỏe mạnh thì chỉ cần ăn uống và bổ sung các chất cần thiết trong quá trình ăn uống. Không nhất thiết phải sử dụng nhân sâm như một loại chất bổ hoặc chất dinh dưỡng để thúc đẩy quá trình phát triển của trẻ.

Một trong những tác dụng phụ lớn nhất khi chúng ta sử dụng sâm cho trẻ em chính là hiện tượng quá liều khiến trẻ phát dục sớm do trong sâm chứa hơn 15 yếu tố vi lượng, tăng khả năng chống bệnh tật, tăng sức đề kháng, chống mệt mỏi, thúc đẩy khả năng phát triển sớm của tuyến sinh dục nam và nữ, tăng khả năng tư duy logic và năng lực ghi nhớ của hệ thần kinh. Các trẻ từ 13 đến 16 tuổi sử dụng nhân sâm không đúng cách hoặc quá liều sẽ khiến cơ thể các em sản sinh ra các hooc môn sinh dục, hệ tiêu hóa bị rối loạn, ảnh hưởng đến hệ thần kinh, dùng lâu dài dẫn đến thần kinh không bình thường và trẻ sẽ dễ hay bị kích động.

Vậy nên, nếu bạn muốn sử dụng nhân sâm cho trẻ nhỏ, cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ để có lời khuyên hợp lý tránh tình trạng đáng tiếc xảy ra cho trẻ.

Theo Nhân sâm tươi

Tin tức cập nhật mới nhất các loại nhân sâm : NHÂN SÂM HÀN QUỐC | CÂY SÂM NGỌC LINH

Xem thêm sản phẩm : SÂM NGỌC LINH | SÂM HÀN QUỐC

1 bình luận

Leave a Reply