Cách để nhận biết độ tuổi của nhân sâm tươi chính xác nhất

nhân sâm
nhân sâm

Nhận biết độ tuổi của nhân sâm tươi

Nhân sâm tươi hiện nay trên thị trường có rất nhiều địa chỉ bán. Tuy nhiên lợi dụng sự thiếu hiểu biết của khách hàng để lừa gạt là nhân sâm lâu năm. Hãy cùng học cách đoán độ tuổi của nhân sâm sau đây để tránh mua phải nhân sâm non.

Đoán độ tuổi của nhân sâm tươi dựa vào hình dáng

Nếu nhìn vào chân của nhân sâm thấy to, săn chắc và nhìn rõ ràng rễ sâm chính và rễ sâm phụ thì đó là nhân sâm 6 năm.

Đoán độ tuổi của nhân sâm dựa vào đốt trên rễ

Nhân sâm tươi

Nhân sâm khi thêm một năm tuổi sẽ thêm một đốt ở trên phần rễ của củ nhân sâm. Vì vậy dựa vào số đốt này có thể đoán được nhân sâm bao nhiêu tuổi. Chỉ cần để ý phần chân củ nếu đếm được một đốt thì đó là nhân sâm 2 tuổi, đếm được 2 đốt là nhân sâm 3 tuổi, 4 đốt là nhân sâm 5 tuổi và 5 đốt là nhân sâm 6 tuổi.

Đoán độ tuổi của nhân sâm tươi dựa vào số đốt ở trên đầu củ

Một cách đoán độ tuổi của nhân sâm tươi được các chuyên gia Hàn Quốc chia sẻ đó là dựa vào số đốt ở trên đầu của củ nhân sâm. Lý do là vì khi thêm một tuổi ở trên đầu của củ nhân sâm sẽ mọc thêm một đốt.  Tuy nhiên có một điểm lưu ý đó là đốt mọc thêm sẽ mọc ở phía ở đối diện chứ không phải mọc tiếp trên đốt đã có từ trước đó. Vì vậy nhân sâm càng nhiều tuổi thì thân càng to và các đốt đầu tiên có thể bị che khuất. Cho nên nhân sâm có 2 đốt là nhân sâm 4 tuổi, 3 đốt là nhân sâm 5 tuổi và 4 đốt là nhân sâm 6 tuổi.

Nhân sâm tươi

Đoán độ tuổi của nhân sâm dựa vào kích thích của đầu của nhân sâm

Trường hợp là nhân sâm 6 tuổi sẽ có kích thước của đầu và thân bằng nhau. Nếu đầu củ sâm bị thối nguyên nhân là do sâm trồng không đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên trong một số trường hợp người bán sẽ cắt phần đầu bị thối nên người tiêu dùng không phân biệt được đó là sâm kém chất lượng.

Đoán độ tuổi của nhân sâm dựa vào đường vân trong ruột của nhân sâm

Rất đơn giản hãy cắt một đường ngang qua củ nhân sâm ở vị trí cách đầu củ khoảng 2- 3cm. Sau đó để nguyên khoảng 5 phút rồi dùng lòng bàn tay xoa lên trên bề mặt nhân sâm, từ đó dễ dàng thấy đường vân của nhân sâm nổi lên.

Hầu hết nhân sâm có thời gian trồng hơn 6 năm phần củ có hiện tượng thối mục. Cho nên độ tuổi nhân sâm được sử dụng phổ biến nhất là nhân sâm 4 tuổi, 5 tuổi và 6 tuổi.

Việc đoán độ tuổi của nhân sâm tươi sẽ giúp người tiêu dùng tránh mua phải nhân sâm non, sử dụng nhân sâm non ít chất bổ dưỡng. Đồng thời lựa chọn đúng nhân sâm tươi chất lượng.

 

Theo nhân sâm tươi

Tham khảo giá sâm tươi hàn quốc :   SÂM TƯƠI  | SÂM TƯƠI HÀN QUỐC

Hãy bình luận đầu tiên

Leave a Reply