Mẹo bảo quản nhân sâm đúng cách hiệu quả nhất

Mẹo bảo quản nhân sâm đúng cách

Nhân sâm vốn được biết đến là một dược liệu vô cùng quý giá. Vì vậy để phát huy tác dụng của sâm cũng như sử dụng trong thời gian dài cần phải bảo quản sâm đúng cách. Dưới đây là một số mẹo bảo quản sâm.

Bảo quản sâm trong tủ lạnh

Với cách bảo quản này hãy rửa thật sạch sâm sau đó để ráo nước và bọc nhân sâm trong một tờ giấy rồi cho vào trong túi bóng để vào trong ngăn mát của tủ lạnh. Khi cần sử dụng sâm, lấy ra thái mỏng và sau đó lại bọc cẩn thận cho vào trong tủ lạnh để bảo quản.

Áp dụng mẹo bảo quản này bạn có thể giữ nguyên hương vị của sâm tươi. Tuy nhiên thời gian không quá dài chỉ từ 7- 10 ngày mà thôi.

Nhân sâm

Bảo quản nhân sâm bằng cách tẩm mật ong

Để bảo quản sâm với thời gian dài mà không lo bị hỏng chúng ta có thể kết hợp cùng với mật ong.

Cụ thể cách bảo quản này như sau:

Sâm khi mua về rửa sạch và thái thành từng miếng nhỏ. Sau đó cho nhân sâm vào trong một cái lọ thủy tinh rồi cho mật ong vào, chú ý mật ong phải ngập sâm. Ngoài ra khi sử dụng mật ong để ngâm nên dùng mật ong nguyên chất vì không chỉ giúp bảo quản sâm mà chúng ta có thể sử dụng mật ong khi cần.

Bảo quản sâm bằng cách sấy khô

Đây cũng là một cách bảo quản nhân sâm được sử dụng phổ biến – sấy khô. Sâm đem sấy ở nhiệt độ từ 40 -70 độ C. Sau đó cho vào trong một cái lọ với gói hút ẩm. Khi cần lấy sâm ra dùng và lưu ý khoảng 1 tháng nên thay gói hút ẩm vì nếu quên có thể làm cho sâm bị mốc.

Bảo quản sâm bằng cách ngâm rượu

Nhân sâm

Cách bảo quản sâm này thường được cánh mày râu sử dụng. Khi ngâm rượu sâm nên sử dụng rượu nếp trắng để khi uống nhẹ dịu, không gây đau đầu. Khi ngâm rượu với sâm được 10 ngày sẽ thấy bình rượu lên màu rất đẹp và khi uống có vị ngọt và mát rất đặc trưng của sâm tươi. Ngoài ra cũng có thể thêm một số vị thuốc khác  khi ngâm rượu với sâm.

Sử dụng nhân sâm mang lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe, vì lẽ đó cần phải bảo quản sâm đúng cách để có thể sử dụng trong thời gian dài. Hy vọng với những cách bảo quản sâm được sử dụng phổ biến nói trên tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng sâm khác nhau mà mỗi người sẽ đưa ra lựa chọn về cách bảo quản sâm phù hợp nhất.

Hãy bình luận đầu tiên

Leave a Reply