Lạm dụng nhân sâm và những hệ lụy thường gặp phải

Lạm dụng nhân sâm và hệ lụy

Nhân sâm khi sử dụng người tiêu dùng luôn được khuyến cáo là sử dụng đúng liều lượng, không nên lạm dụng. Bởi nếu không sẽ gây nên rất nhiều hệ lụy không tốt đến sức khỏe của người sử dụng.

Nhân sâm gây nên hiện tượng mất ngủ

Sâm có tác dụng giống như một chất kích thích vì vậy nếu sử dụng quá nhiều có thể khiến cơ thể rơi vào tâm trạng bồn chồn, lo lắng và mất ngủ. Nếu bạn thường xuyên sử dụng các chất sản phẩm có chứa chất cafein và sử dụng thêm sâm sẽ khiến cho tình trạng mất ngủ trở nên ngày càng nghiêm trọng hơn.

Nhân sâm

Giảm lượng đường trong máu

Đối với bệnh nhân bị bệnh tiểu đường nếu muốn sử dụng nhân sâm cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ.  Lý do là vì nhân sâm có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu ở đối tượng bị bệnh tiểu đường cấp 2. Và điều này có thể trở nên nghiêm trọng hơn nếu sử dụng nhân sâm cùng với các loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường.

Tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú

Trong thành phần của sâm cũng có chứa chất estrogen, đây là một loại tiết tố có ở nữ giới. Trường hợp nếu nội tiết tố này tăng lên có thể làm tăng nguy cơ mắc phải các loại bệnh có liên quan đến estrogen ví dụ như bệnh ung thư vú.

Làm tăng nguy cơ gây chảy máu

Trường hợp bệnh nhân cần phải thực hiện việc phẫu thuật thì nên dừng sử dụng sâm trước ngày phẫu thuật ít nhất là 1 ngày. Lý do vì sâm có tác dụng làm loãng máu khiến nguy cơ chảy máu tăng cao, nhất là trong quá trình phẫu thuật hay sau khi phẫu thuật. Ngoài ra cũng phải lưu ý không nên sử dụng sâm kết hợp cùng với các loại thuốc gây loãng máu như heparin nay warfarin bởi có thể khiến tình trạng chảy máu trở nên nghiêm trọng hơn.

Nhân sâm

Gây chảy máu ở âm đạo phụ nữ

Phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh và phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu không nên sử dụng sâm. Bởi sâm sẽ làm tăng co bóp ở phần tử cung gây nên hiện tượng chảy máu âm đạo.

Hy vọng với những hệ lụy sẽ gặp phải nếu lạm dụng nhân sâm nói trên, mọi người sẽ biết nên sử dụng sâm như thế nào là hợp lý để mang lại hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra với một số bệnh nhân đang điều trị bệnh không nên tự ý sử dụng sâm mà hãy hỏi ý kiến của bác sĩ để sử dụng với liều lượng thích hợp nhất. Về cơ bản, sâm rất tốt cho sức khỏe tuy nhiên nếu không sử dụng đúng cách có thể gây nên tác dụng ngược lại. Hãy là người sử dụng sâm thông minh bạn nhé.

Hãy bình luận đầu tiên

Leave a Reply