Hồng sâm và nhân sâm có gì khác biệt?

hồng sâm

Hồng sâm và nhân sâm có gì khác biệt?

Hồng sâm và nhân sâm hiện nay có rất nhiều người vẫn chưa phân biệt được. Vì lẽ đó mà việc sử dụng sâm không được đạt hiệu quả như mong muốn, cũng như cũng không cảm nhận được hết lợi ích mà hồng sâm hay nhân sâm đem lại.

Nhân sâm là gì?

Nhân sâm

Nhân sâm theo y học cổ truyền là một loại củ thường mọc ở trên núi cao, khó tìm, thân thon dài nhưng có rất nhiều rễ, có vị đắng. Tác dụng mà nhân sâm đem lại lớn đến không ngờ, được biết đến với vị thuốc trường sinh bất lão, tăng cường sức khỏe, bồi bổ nguyên khí, phục hồi tổn thương cơ thể, an thần, tăng trí tuệ… và chữa được rất nhiều loại bệnh.

Nhân sâm là loại sâm được đào trực tiếp từ dưới đất lên và chưa hề qua chế biến, hay còn được gọi là nhân sâm tươi. Khác với các loại sâm khác, nhân sâm tươi khá kén người sử dụng, với những người có thể trạng cơ địa cơ thể yếu thì không thể dùng được, trẻ em và phụ nữ mang thai cũng không nên sử dụng.

Hồng sâm là gì?

Được biết đến đầu tiên là do người Cao Ly chế biến thành, còn được gọi tắt là hồng sâm Cao Ly. Cách đây hơn 1000 năm, người Cao Ly không biết làm như thế nào để có thể bảo quản được nhân sâm tươi cho tốt. Thông qua nhiều cách bảo quản cũng như nghiên cứu sơ học, người Cao Ly đã đi đem hấp cách thủy và phơi khô, họ nhận ra đây là phương pháp bảo quản nhân sâm tốt nhất.

Hồng sâm

Thông qua quá trình bảo quản, người Cao Ly nhận củ sâm tươi sau khi chế biến xong thì biến thành màu hồng đỏ, vì vậy mà ngày này chúng ta có hồng sâm. Ngoài ra họ còn thấy việc sử dụng sản phẩm này còn tốt hơn cả sử dụng nhân sâm tươi, nên từ đó họ đã không còn sử dụng nhiều nhân sâm mà đa số là sử dụng hồng sâm.

Ngày nay, với điều kiện của y học hiện đại, các nhà khoa học đã phát hiện ra lý do mà hồng sâm lại tốt hơn nhân sâm về nhiều mặt. Việc nhân sâm bị hấp cách thủy đến 3 – 4 ngày rồi phơi khô khiến thành phần Ginsenoside được tăng lên gấp đến 3 lần, vì vậy mà nó giúp nâng cao sức đề kháng, điều hòa huyết áp, tăng cường hệ miễn dịch, phát triển trí nhớ, chống lão hóa, làm ức chế và giảm di căn trong chữa trị bệnh ung thư.

Hơn nữa, sản phẩm này lại không kén người sử dụng, được cho biết hồng sâm lành tính hơn nhân sâm rất nhiều. Vì vậy mà ở Hàn Quốc, sứ sở của nhân sâm, tất cả mọi người già trẻ gái trai lớn bé ai cũng đều được sử dụng nhân sâm cả, mà cũng không có nhiều trường hợp xảy ra tác dụng phụ. Do đó, nó có trị rất cao, không những được dùng để làm quà biếu sức khỏe để thể hiện sự hiếu thảo của con cháu, mà còn là một trong những món quà sang trọng đắt tiền để sử dụng tặng cho các doanh nhân, giám đốc thành đạt.

Thực tế mà nói, hồng sâm và nhân sâm đều là 2 vị thuốc tốt và quý giá đối với sức khỏe con người. Khi có được sử hiểu biết kỹ càng trước khi sử dụng thì dù là nhân sâm hay hồng sâm, hiệu quả sử dụng đều sẽ được phát huy tốt. Vì vậy hãy nghiên cứu thật kỹ lưỡng trước khi mua và sử dụng.

 

Theo nhansamtuoi.net

Tham khảo thêm giá sản phẩm :

 

Hãy bình luận đầu tiên

Leave a Reply