Cách nhận biết nhân sâm thật và giả

nhân sâm tươi

Nhận biết nhân sâm

Phân biệt sâm thật và giả – Nhân biết Nhân sâm là gì? Có tên khoa học là panax ginseng hay còn được các nước ở châu á gọi là cây nhân sâm vì có hình dạng giống hình nhân , là một  loại cây lâu năm, đến khi rụng lá thì chiều cao đạt khoảng 60cm, có nguồn gốc từ khu vực rừng của Hàn Quốc, Trung Quốc, Nepal, và Mãn Châu. Nhưng nổi tiếng hơn cả vẫn là sâm hàn quốc, lá bao gồm năm răng cưa, hình bầu dục. Củ thường có độ dài khoảng 20cm đến 30cm, cũng có khi dài hơn, tùy từng số tuổi của cây sâm.

Các cách phân biệt sâm thật và giả

Nhân sâm tươi

Dựa vào hình dáng sâm

Phân biệt sâm thật và giả – Phần chân của sâm lâu năm thường to, rắn chắc và nhìn bằng mắt có thể thấy rõ ràng với các rễ sâm bên cạnh. Mỗi năm tuổi của củ sâm cũng được thể hiện bằng cách sinh thêm một đốt trên phần rễ củ. Cách đếm tuổi như sau từ chân củ nếu sinh ra một đốt thì nghĩa là nhân sâm 2 năm tuổi, 2 đốt là 3 năm tuổi, cứ như thế đếm tiếp 5 đốt là sâm 6 năm tuổi.

Phân biệt dựa vào kích thước đầu củ

Phân biệt sâm thật và giả – Nếu là nhân sâm hàn quốc lâu năm thì kích thước đầu và kích thước thân củ gần bằng nhau. Nhìn đầu củ sâm cũng có thể biết được do chất lượng trồng. Nếu đầu củ bị thối thì đó là sâm kém chất lượng. Chính vì vậy, không ít trường hợp để người mua không nhận biết năm tuổi qua kích thước đầu củ sâm hay phát hiện ra sâm trồng kém chất lượng, người bán đã cố tình cắt bớt một phần đầu củ sâm.

Nhận dạng sâm giả qua chất liệu

Phân biệt sâm thật và giả – Để làm sâm giả người ta thường sử dụng đậu đũa dại. Đậu đũa dại thường ít nhánh, dài tới hơn 20cm, đường kính khoảng 0,5cm đến 1,5 cm, bên ngoài có màu nâu đỏ, bên trong mờ, lông mềm trắng, nhỏ. Không có đầu rễ, để lại vết rễ phần đuôi tương đối nhỏ , giòn, nên dễ bẻ gãy. Mặt cắt phẳng không nhẵn, có vài nốt chấm nhỏ màu vàng nhạt và có mùi tanh của đậu.

Nhân sâm có công dụng gì ?

Công dụng nhân sâm
  • Chống mỏi mệt, tăng cường sinh lực và sức đề kháng,  làm tăng hiệu suất hoạt động tư duy và thể lực
  • Ngăn ngừa lão hóa, hồi lại nét xuân
  • Điều hòa huyết áp, các hoạt động của tim mạch, cung cấp năng lượng, ngăn ngừa một số loại bệnh tật
  • Ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, tăng khả năng miễn dịch
  • Tăng cường sinh lý ở nam giới

Sâm mang lại rất nhiều lợi ích cho người sử dụng và dần dần đang trở thành loại thực phẩm được rất nhiều người tiêu dùng săn đón. Bên cạnh đó người tiêu dùng cũng rất lo lắng về việc mua phải sâm giả, vừa tiền mất tật mang. Trên thị trường hiện nay có hơn 80% là nhân sâm giả, các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có thể lựa chọn được nhân sâm thật khi mua để công dụng nhân sâm được phát huy hiệu quả cho sức khỏe gia đình nhé.

 

Theo Nhân sâm tươi

Tin tức cập nhật mới nhất các loại nhân sâm : NHÂN SÂM HÀN QUỐC | CÂY SÂM NGỌC LINH

Xem thêm sản phẩm : SÂM NGỌC LINH | SÂM HÀN QUỐC

 

Hãy bình luận đầu tiên

Leave a Reply