Bà bầu có thể ăn nhân sâm không ?

Bà bầu có thể ăn nhân sâm

Bà bầu có thể ăn nhân sâm không ? Lợi ích và tác hại của việc ăn nhân sâm trong thai kỳ
Cơ thể phụ nữ sẽ trở nên yếu ớt hơn khi mang thai và quá trình này đòi hỏi phải bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng. Nhân sâm là một loại thuốc bổ tốt tuy nhiên bà bầu có thể ăn được nhân sâm không? Nếu có thì lợi ích và nếu không thì tác hại nào có thể gặp tới với họ? 

Lợi ích của việc ăn nhân sâm khi mang thai

Trong thời kỳ đầu mang thai, do những thay đổi trong các chức năng khác nhau của cơ thể, phản ứng mang thai sớm sẽ khiến sức đề kháng của mẹ bầu giảm sút, dễ bị cảm lạnh, nhiễm trùng đường tiết niệu và các bệnh khác. Do đó, phụ nữ mang thai với cơ thể yếu có thể cải thiện khả năng miễn dịch của mình bằng cách sử dụng một số chất bổ sung như nhân sâm. Loại dược liệu này góp phần thúc đẩy lưu thông máu và tăng cường sự phát triển của thai nhi Trong thời kỳ đầu mang thai, các chuyên gia sức khỏe đã khuyên bà bầu nên dùng hồng sâm. Tuy nhiên, đối với những bà bầu hay nổi cáu thì sự lựa chọn tốt hơn vẫn là nhân sâm tươi sống. 

Nhân sâm với phụ nữ sau sinh

Tác hại của việc ăn nhân sâm khi mang thai

– Ăn nhân sâm với số lượng vừa phải và không thể ăn trong suốt cả thai kỳ (chỉ nên ăn khoảng thời gian đầu mang thai). Vì nhân sâm có chứa các thành phần hóa học ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, tim và mạch máu, nó sẽ khiến cho chúng ta bị phấn khích. Nếu quá liều sẽ dễ khiến mẹ bầu có các triệu chứng như mất ngủ, cáu gắt, bồn chồn và ảnh hưởng tới sức khỏe và cơ thể của người mẹ. 

– Ở giữa và cuối thai kỳ, bà bầu tuyệt đối không nên ăn nhân sâm vì nhân sâm sẽ dễ dẫn đến huyết áp cao và làm nặng hơn tình trạng phù. Ăn nhân sâm có thể gây xuất huyết sau sinh, đặc biệt là gần ngày sinh dự kiến ​​và sinh con.

– Nếu ăn nhân sâm có thấy các triệu chứng như mất ngủ, tức ngực, đầy hơi, ngứa da và chảy máu mũi  trong quá trình uống nhân sâm. Lúc này mẹ bầu nên bỏ ăn ngay. 

Trong hoàn cảnh nào bà bầu không ăn nhân sâm?


Trong thời gian giữa thai kỳ hoặc sắp sinh, nhân sâm không được khuyến cáo sử dụng cho bà bầu để tránh xuất huyết sau sinh. Các chế phẩm nhân sâm khác cũng nên được thực hiện một cách thận trọng. Nếu thời gian đầu mang thai có sử dụng nhân sâm mà thấy các triệu chứng như sưng đầu, nhức đầu, sốt, lưỡi dày, mất ngủ, tức ngực, ợ hơi, đầy hơi, nổi mẩn đỏ, ngứa, chảy nước mũi và các triệu chứng khác, hãy dừng lại ngay lập tức.

Những chú ý về nhân sâm với bà bầu

– Khi chọn nhân sâm, nó phụ thuộc vào tình trạng thể chất của bà bầu. Nói chung, phụ nữ mang thai có thể có hồng sâm nếu họ có các triệu chứng như khó thở, dễ bị cảm, lạnh. Các phương thức chế biến có thể bao gồm sắc thuốc, hầm, nấu cháo,..

Nhân sâm

– Phụ nữ mang thai nếu lạm dụng nhân sâm có thể gây ra các tình trạng như nôn mửa khi mang thai, phù nề, huyết áp cao,.. cũng có thể làm chảy máu âm đạo và dẫn đến sảy thai. Vì vậy, tốt nhất là bà bầu không nên uống nhân sâm quá nhiều. 

– Tóm lại, phụ nữ mang thai dùng nhân sâm nên được thực hiện dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Trong quá trình dùng nhân sâm, nếu có các triệu chứng như mất ngủ, tức ngực, ợ hơi, đầy hơi, nổi mẩn đỏ, ngứa da và chảy máu mũi, hãy ngừng sử dụng ngay.

– Phụ nữ bước vào tháng thứ 4 của thai kỳ cho tới khi sinh, tuyệt đối không được sử dụng nhân sâm. 

Mặc dù nhân sâm rất tốt nhưng không thể ăn nhiều hơn, nhất là đối với phụ nữ mang thai. Đồng thời, khi dùng nhân sâm, bạn nên kiểm soát liều lượng hợp lý. Nếu bạn cần bổ sung các chất dinh dưỡng cho cơ thể khi mang thai, tốt nhất nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Hy vọng những chia sẻ này của chúng tôi sẽ giúp ích cho sức khỏe của bà mẹ mang thai và thai nhi của bạn. 

Theo Nhân sâm tươi

Sản phẩm vừa được xem

Hãy bình luận đầu tiên

Leave a Reply